2.5.08

Nhà đầu tư chứng khoán 90 tuổi và canh bạc cuối đời

06:12' 01/05/2008 (GMT+7)

Khi Kirk Kerkorian nhập cuộc thực sự, nhiều nhà đầu tư thông minh tin là ông có khả năng thay đổi tình thế, có thể xoay ngược cả đà suy thoái của một đế chế như Ford Motors.

Soạn: HA 919617 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chủ tịch Bill Ford (phải) của hãng xe lừng danh nước Mỹ Ford bên cạnh Tổng Giám đốc Alan Mulally (trái). Ảnh AP.

Tỷ phú Kerkorian mua 4,7% cổ phần ở Ford, dự định mua tiếp

Tỷ phú Mỹ Kirk Kerkorian vừa qua đã quyết định tăng cổ phần của mình tại hãng xe dù đã có lãi trở lại song vẫn đang vật lộn trong cơn khủng hoảng là Ford. Cụ thể, ông đã bỏ tiền ra để mua 4,7% cổ phần ở Ford và tuyên bố đang dự định mua tiếp.

Tập đoàn đầu tư Tracinda của Kerkorian tuyên bố đã mua xong 4,7% cổ phần ở Ford và tuyên bố đang dự định mua tiếp thêm khoảng 1% cổ phần nữa (tương đương khoảng 20 triệu cổ phiếu nữa).

Tập đoàn đầu tư Tracinda của Kerkorian cho biết sẽ tiến hành mua trên thị trường tập trung thông qua khớp lệnh với giá trung bình dự kiến sẽ mua là 8,5 USD/cổ phiếu, cao hơn giá đóng cửa cuối tuần trước của Ford khoảng 13,2%.

Thế nên ngay sau khi có tin, cổ phiếu của hãng xe Mỹ này lập tức tăng giá trên thị trường chứng khoán New York.

Kết thúc phiên đóng cửa ngày 28/4, cổ phiếu Ford tăng thêm 9,47% so với phiên giao dịch liền trước, lên mức 8,21 USD.

Điều đó cho thấy, các nhà đầu tư từ lớn đến nhỏ đều nhìn thấy khả năng sinh lãi cao hơn của Ford một khi nhà tỷ phú có tên Kirk Kerkorian nhập cuộc thực sự.

(Trên thực tế thì Ford đã kiếm được lợi nhuận 100 triệu USD trong quý I/2008, và đó cũng là dấu hiệu cho thấy hãng xe lớn thứ ba thế giới đang đúng hướng trên con đường hồi sinh).

Ông là ai mà lại được nhiều nhà đầu tư thông minh tin là có khả năng thay đổi tình thế, có thể xoay ngược cả đà suy thoái của một đế chế như Ford?

Kirk Kerkorian - một nhà đầu tư tinh ranh, dày dạn

Kirk Kerkorian sinh năm 1917 trong một gia đình người Armenia. Ông lớn lên trong một gia đình thuộc loại nghèo khó nhất trong số những người nhập cư sang Mỹ lúc bấy giờ. Gia đình Kerkorian sống ở trong khu phố ổ chuột vất vả để có thể sống qua ngày trên đất Mỹ. Quá khó khăn vì phải cùng gia đình kiếm kế sinh nhai, Kirk Kerkorian đã phải bỏ học từ rất sớm. Và ngay từ rất nhỏ, Kirk Kerkorian đã phải đi làm kiếm tiền để nuôi sống mình và phụ giúp gia đình.

Cậu bé Kirk rất chăm chỉ và đã kiếm sống bằng mọi nghề. Kirk Kerkorian đã từng nhiều năm là một cậu bé bán báo rong. Rồi bao công việc khác như phụ bếp, bồi bàn đều đã trải qua. Lớn lên trên đường phố, Kirk Kerkorian đã sớm từng trải và trở thành cậu bé tinh ranh và ham kiếm tiền.

Bên cạnh sự tinh ranh, láu lỉnh của một cậu bé đường phố, trời đã phú cho Kirk Kerkorian một sức khoẻ rất tốt. Mới 14 tuổi, Kirk Kerkorian đã như một thanh niên. Ông nhận làm những công việc khá nặng nhọc như làm vườn thuê, đi thu hoạch hoa quả cho các chủ trang trại.

Thậm chí để có tiền sinh sống, Kirk Kerkorian cũng đã không ngán cả việc hành nghề là võ sĩ quyền Anh, mặc cho nguy cơ có thể thương tật vĩnh viễn suốt đời hoặc mất mạng như chơi. Kirk Kerkorian đã dám thách đấu với nhiều người chỉ để có tiền. Ông đã từng liều mạng nhận thách đấu với cả những võ sĩ quyền Anh được đánh giá trên cơ tuyệt đối hòng chiếm được số tiền thưởng hấp dẫn.

Máu liều của Kerkorian đã có từ đó và theo ông suốt cuộc đời. Cho đến về sau này, khi đã là một tỷ phú giàu có bậc nhất nước Mỹ nhưng người ta vẫn hay nhắc tên ông với tư cách là một võ sĩ quyền Anh của một thời xa xưa.

Bí quyết thành tỷ phú: Mua đi bán lại, bắt đầu từ thế giới xe ôtô cũ

Khi không còn phải lo miếng cơm manh áo từng ngày nữa thì Kirk Kerkorian đã nghĩ ngay đến chuyện làm giàu. Cũng giống như việc sẵn sàng kiếm sống bằng mọi nghề, Kirk Kerkorian tìm cách làm giàu bằng nhiều cách. Ông làm tất cả mọi kiểu để có nhiều tiền.

Sự nghiệp buôn bán đầu tiên của Kirk Kerkorian bắt đầu từ thế giới xe ôtô cũ. Tố chất tinh ranh và láu cá từ tuổi thơ cùng khát vọng kiếm tiền đã đem lại cho Kirk Kerkorian những bài học và thành công đầu tiên về buôn bán trên thị trường. Ông có vẻ rất hợp và say sưa với kiểu kiếm tiền nhờ buôn đi bán lại này. Trong đời kinh doanh của mình, Kirk Kerkorian buôn đi bán lại đủ mọi thứ. Và kiểu mua đi bán lại của Kirk Kerkorian chắc chẳng mấy ai bắt chước được.

Không ít người nói dường như Kirk Kerkorian đã gặp may rất nhiều trong kinh doanh: chuyên mua rẻ và bán đắt; chuyên tìm cách đầu cơ rồi có dịp để “chém” giá cao người khác. Kirk Kerkorian kinh doanh có được có mất, có thua có thắng. Nhưng trên thực tế ông được và thắng là chính và thường xuyên. Có thế mà người đàn ông nhập cư này mới trở thành một tỷ phú với những món tài sản kếch sù ở nhiều nơi. Khi hỏi về bí quyết làm giàu, Kirk Kerkorian đã thừa nhận rằng mình chỉ chuyên mua đi bán lại. Rất nhiều tài sản đã được Kirk Kerkorian bán đi mua lại lòng vòng nhiều lần.

Kirk Kerkorian đã từng làm cả thế giới ngạc nhiên khi ông đã từng mua đi bán lại Trường quay phim MGM-Studio nổi tiếng nhất của trung tâm điện ảnh thế giới Hollywood tới đúng 4 lần. Khi được giá ông đã bán ngay sau lần mua đầu tiên trường quay MGM này. Nhưng chỉ ít lâu sau, khi dự đoán có thể bán giá cao hơn Kirk Kerkorian đã mua lại ngay Studio MGM mà mình đã bán trước đó. Kirk Kerkorian đã đúng và “thắng đậm” khi tìm được người mua với giá cao hơn nữa.

Suốt cả cuộc đời kinh doanh của mình dường như Kirk Kerkorian luôn luôn nhìn thấy trước, biết trước nên mua cái gì và phải biết bán lại lúc nào. Kerkorian rất lọc lõi trong đầu tư. Cứ vậy mỗi lần mua đi bán lại, tài sản của Kirk Kerkorian lại được gia tăng đáng kể trước sự kính nể và thán phục của giới kinh doanh về những “quái chiêu” của “con cáo già” Kirk Kerkorian.

Soạn: AM 691907 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tỷ phú Mỹ Kirk Kerkorian.Làm giàu bằng nhiều cách...

Nhưng mua đi bán lại mới chỉ là một trong vô vàn những cách làm giàu trước nay của ông già này. Năm nay đã 90 tuổi và sở hữu nhiều tỷ USD, nhưng Kirk Kerkorian vẫn luôn đủ sức lực và thừa phương cách để làm gia tăng tài sản kếch xù của mình. Với những phi vụ mua cổ phiếu mạo hiểm rồi lại bán ra một cách ngoạn mục phi thường, ông đã trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới.

Chẳng có trong tay những tập đoàn công nghiệp khổng lồ, ông cũng không phải là nhà quản lý hay nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ông kiếm tiền và làm giàu gần như bằng mọi cách có thể. Kerkorian từng sở hữu một hãng hàng không nhỏ với hai chiếc máy bay thể thao dù không phải là một chuyên gia kỹ thuật hay là một nhà phát minh thiên tài như nhiều tỷ phú khác. Kirk Kerkorian luôn có trong tay nhiều khách sạn, sòng bạc casino để bán khi có người hỏi mua dù Kerkorian cũng không phải là nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp.

Từ tay trắng hoàn toàn, Kirk Kerkorian đã làm nên một sự nghiệp kinh doanh đáng nể. Từ hàng chục năm nay ông có mặt trong danh sách những người giàu nhất hành tinh. Đến nay gia tài của ông đã lên tới cả chục tỷ USD.

Khi đã là một ông lão như hiện nay, Kerkorian vẫn còn thể hiện là một nhà đầu tư tinh quái với những thế lực và ảnh hưởng khá bí hiểm. Kerkorian vẫn không ngừng tìm mọi cách để có thêm nhiều tỷ USD nữa. Và cái cách ông nghĩ và ông làm vẫn vậy, bí hiểm và bất ngờ.

... trừ việc trực tiếp nhúng tay làm

Cho đến nay, nhiều doanh nhân và các đối thủ cạnh tranh vẫn không tìm ra được câu trả lời đầy đủ và chính xác cho câu hỏi tại sao. Họ chỉ biết khâm phục và ghen tị với những thương vụ khá độc chiêu của Kerkorian. Khi là ông chủ sở hữu tuyệt đối của MGM-Studio, trường quay phim quan trọng nhất hiện nay của công nghiệp điện ảnh Hollywood, Kerkorian cũng không hề điều hành hay quản trị tập đoàn này. Kể cả các chức danh giám sát ông cũng không nắm.

Kerkorian có lẽ không muốn và không bao giờ chịu đọc các báo cáo kinh doanh, báo cáo tài chính của tập đoàn. Ông cũng chẳng chịu mặc complet đen để đi họp HĐQT hay Ban điều hành. Người ta thấy ông chủ Kerkorian thường chỉ mặc đồ chơi tennis đi tới các nhà hàng hay sòng bạc. Những người quan tâm không hiểu Kerkorian kiểm soát tài sản của mình bằng cách nào. Và nhiều người thắc mắc tại sao Kerkorian lại có thể tin tuyệt đối và giao toàn quyền cho người tổng giám đốc đi thuê.

Đã có nhiều thông tin nói rằng Kerkorian có quan hệ và ảnh hưởng với nhiều giới có thế lực chính thức và không chính thức. Những mối quan hệ đặc biệt này Kerkorian đã xây dựng từ hàng chục năm nay khi ông còn là phi công chuyên chở các đại gia đi đánh bạc tại Las Vegas. Sau Chiến tranh thế giới thứ II, Kerkorian đi học lái máy bay và sau đó gom hết tiền để mua một chiếc may bay thể thao. Hành động trên cũng là một quyết định khá liều lĩnh của Kerkorian lúc bấy giờ. Ông có hãng kinh doanh riêng từ đấy. Đó là hãng hàng không tư nhân do chính Kerkorian vừa là chủ vừa là người lái.

Kerkorian cũng là một người đánh bạc và được biết là một tay chơi từ đó. Ông còn được coi là cha đẻ của kiểu chơi Mekkas nổi danh tại thế giới sòng bạc ở Las Vegas. Kerkorian đã sớm nhận định rằng lĩnh vực sòng bạc sẽ rất phát triển và trở thành một ngành công nghiệp. Vào những năm 1960, Kerkorian mua nhiều các bất động sản với giá khá rẻ khi đó. Ông đầu tư để trở thành các sòng bạc hấp dẫn và đem bán với giá tăng gấp nhiều lần.

Năm nay đã 90 tuổi, có lẽ, nhà đầu tư chứng khoán lỗi lạc Kerkorian đang chơi canh bạc cuối cùng của cuộc đời chinh chiến lẫm liệt của mình.

Có lẽ là sẽ thắng trận cuối?

Nhật Vy

No comments:

Post a Comment