17.10.06

TIN TUC CHUNG KHOAN

Kỹ xảo trên sàn chứng khoán
Đó là những thủ thuật lợi dụng kẽ hở của việc chưa thể khớp lệnh liên tục ở các trung tâm chứng khoán để kiếm lợi từ cổ phiếu, từ sự non nớt của những "tay mơ"- những người mới tham gia thị trường chứng khoán.
Theo kinh nghiệm của giới đầu tư chứng khoán, bất cứ nhà đầu tư nào chăm chỉ "đi chợ", tức là tới theo dõi biến động giá cổ phiếu ở trung tâm giao dịch vào mỗi ngày là có thể biết được một số kinh nghiệm đọc bảng điện tử. Từ đó không bị lừa bởi các kỹ xảo của cao thủ trong làng chứng khoán.
Ngày nào những kỹ xảo này cũng xuất hiện, song thường tập trung vào loại cổ phiếu "blue chip" như Công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE), Công ty cổ phần sữa Việt Nam (VNM), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (STB)...
Hiện có 7 kỹ xảo thường được sử dụng:
Bán cổ phiếu với giá sàn để tạo tâm lý hoảng loạn
Đây là cái bẫy hiệu quả nhất đối với những "tay mơ". Các "đại gia" muốn mua cổ phiếu giá rẻ nên đã chủ động bán ào ạt với giá sàn ở một tài khoản. Thấy vậy, nhiều "tay mơ" nghĩ là cổ phiếu đó hay công ty đó có tin xấu và bán đổ bán tháo theo giá sàn. Trong khi đó, "đại gia" lại dùng tài khoản nào đó mua lại cổ phiếu của mình với giá rẻ.
Mua giá trần tạo tâm lý hưng phấn
Đại gia muốn bán được giá cổ phiếu đang có nên chủ động mua ào ạt giá trần ở một tài khoản. Nhiều người nghĩ chắc là có tin tốt nên người ta mới dám mua như thế và đặt mua theo giá trần. Khi đó đại gia dùng tài khoản khác bán dần cổ phiếu đó ở giá thấp, số lượng lớn hơn số lượng mua vào ở tài khoản trước.
Vài hôm sau đại gia ngừng "diễn", giá cổ phiếu đứng và xuống khiến cho ai mua theo thì bị thiệt thòi. Tuy nhiên có những phiên có 2 hiện tượng trên nhưng bản chất không phải là kỹ xảo mà do tác động của thông tin thật. Để phân biệt khi nào là kỹ xảo, khi nào là thật phải có bản lĩnh. Vì thế nhiều "tay mơ" đánh ngắn hạn bị thua liểng xiểng vì các kỹ xảo trên. Chúng là con dao 2 lưỡi và khi có một đại gia khác chơi lại mua ngay giá trần (thì kỹ xảo 2 bị hóa giải).
Bán chặn giá trên
"Đòn" này cũng là để mua rẻ nhưng nhẹ hơn "đòn thứ nhất". Theo đó, "đại gia" muốn mua rẻ nhưng biết dùng đòn thứ nhất lúc này là vô lý nên bán ra số lượng rất lớn ngay từ đầu giờ ở giá tham chiếu chẳng hạn. Trong khi đó ở bên mua, đại gia chỉ đặt số lượng vừa phải với giá dưới tham chiếu. Thế là ai muốn bán phải tranh bán dưới giá tham chiếu và vào "rọ" của đại gia.
Mua chặn giá dưới
Ngay từ đầu giờ, "đại gia" đặt mua số lượng lớn ở giá tham chiếu và đặt bán số lượng nhỏ ở giá cao hơn tham chiếu. Thấy cũng ít quá, nhiều người đặt mua giá cao để mua bằng được và cũng vào "rọ" của đại gia. Tuy vậy, nếu có đại gia nào chơi lại thì việc làm này cũng mất tác dụng.
Mua theo kiểu rải đinh.
Kỹ xảo này để bịt mắt đối thủ. Tâm lý người mua đều muốn mua giá tốt chứ không muốn mua trần. Đặt 3 lệnh ở 3 mức giá cao nhất, mỗi lệnh chỉ mua một lô, ví dụ một lô 24; 1 lô 24.1 và một lô 24.3. Khi đó toàn bộ các lệnh mua bị che hết vì bảng điện tử chỉ cho phép hiện 3 mức giá mua cao nhất. Sau khi lệnh mua bị che là cuộc đấu trí giữa các "thợ săn". Điều thú vị là có khi phần thắng lại thuộc về người không chủ động rải đinh.
"Rải đinh" bán
Ngược lại với "rải đinh" mua, đặt bán ở 3 mức giá sàn thấp nhất, ví dụ bán 1 lô 32.2, 1 lô 32.3, 1 lô 32.4. Các "thợ săn" đều dùng mẹo này để bán được giá tốt chứ không muốn bán giá sàn. Tuy nhiên, khi có ai đó tức khí mà mua ngay giá trần và bán ngay giá sàn thì kỹ xảo thứ năm và thứ sáu mất tác dụng.
"Rải đinh" để khớp mua giá thấp
Khi thị trường không nóng thì kỹ xảo này rất có tác dụng. Kỹ xảo này có đặc điểm là không nên đặt mua tất cả ở một mức giá mà rải ra ở vài mức giá. Đây là sự lợi dụng nguyên tắc so sánh các số lệnh để khớp lệnh ở mức giá gần nhất. Ví dụ bên bán có 5k giá sàn 24.9, nếu bên mua đặt 2k giá trần 27.5, lúc đó sẽ khớp giá tham chiếu 26.2. Song đặt mua 1,5k giá trần 27.5, 0,2k giá 27.4, 0,2k giá 27.3 và 0,1k giá sàn 24.9 thì sẽ mua được giá sàn. Kỹ xảo này còn một cách nữa là đặt mua từ nhiều mức giá để nhỡ ra bên bán có mức giá đó là dính đinh mua. Nhiều lần khớp lệnh giá 37.2 chẳng hạn là dư bán 36.7, nếu có đinh 36.7 bên mua thì người mua rẻ được 500 đồng.
(Theo Tiêu Dùng)

3 comments:

 1. 6 rủi ro thường gặp khi mua cổ phiếu chợ đen

  Bên cạnh 49 loại cổ phiếu, trái phiếu của các công ty được niêm yết, giao dịch trên thị trường chứng khoán chính thức, thì có một khối lượng khá lớn các loại cổ phiếu khác được giao dịch trên thị trường phi tập trung - OTC.

  Người đầu tư trên thị trường này cần chú ý đến những dạng rủi ro sau đây.

  1. Tranh chấp hay thiệt hại về quyền mua cổ phiếu mới tăng vốn

  Một trong những kỳ vọng lớn nhất về lợi ích của người mua cổ phiếu là quyền mua cổ phiếu phát hành tăng vốn. Đây là một khoản thu nhập, một khoản lợi lớn của người sở hữu cổ phiếu. Nhiều loại cổ phiếu giá giao dịch trên thị trường OTC cao gấp 8 lần đến 10 lần, thậm chí 12-14 lần mệnh giá gốc.

  Tuy nhiên, thông thường trước khi phát hành cổ phiếu tăng vốn, công ty tiến hành chốt danh sách cổ đông. Tại thời điểm đó, những ai sở hữu cổ phiếu nằm trong danh sách cổ đông của hội đồng quản trị sẽ được mua thêm cổ phiếu mới theo tỷ lệ được ấn định dựa trên số cổ phiếu đang sở hữu.

  Với những nhà đầu tư mới, người mua cổ phiếu mới trong giai đoạn giao thời, hoặc khi danh sách cổ đông đã được chốt, nếu không biết, tiền đã thanh toán cho người chuyển nhượng, mặc dù cổ phiếu mình đã nắm giữ, nhưng chưa làm xong thủ tục chuyển nhượng, nên mất quyền mua. Quyền mua cổ phiếu mới vẫn thuộc về người chuyển nhượng, trong khi người chuyển nhượng đã bán cổ phiếu của mình đi rồi theo giá thị trường tại thời điểm đó.

  Các nhà đầu tư mới cổ phiếu trên thị trường OTC cần chú ý luôn luôn thỏa thuận bằng giấy, bằng hợp đồng chuyển nhượng với người chuyển nhượng cổ phiếu, ghi rõ ràng quyền lợi mua cổ phiếu mới tăng vốn thuộc về ai. Loại rủi ro nói là phổ biến nhất trên thị trường OTC trong thời gian qua.

  2. Tranh chấp hay thiệt hại về cổ tức

  Cổ tức của công ty được chia cho cổ đông dựa trên số lượng cổ phần cổ đông đang nắm giữ. Rủi ro là ở chỗ, khi mua cổ phiếu, người được chuyển nhượng không nắm bắt được thông tin, không thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó người mua mặc dù nắm giữ cổ phiếu đúng tên mình rồi, nhưng không nhận được cổ tức.

  3. Rủi ro trong mua bán cổ phiếu chưa được chuyển nhượng

  Có cổ phiếu theo quy định nội bộ công ty sau 1 năm mới được chuyển nhượng, nhưng nhiều nhà đầu tư không nắm được thông tin, mua loại cổ phiếu đó. Và trong thời hạn 1 năm chưa làm được thủ tục chuyển nhượng, thì các quyền lợi về quyền mua thêm cổ phiếu tăng vốn, chia cổ tức..., vẫn thuộc về người đứng tên sở hữu cổ phiếu, còn người đã bỏ tiền ra mua, đang nắm giữ cổ phiếu thì bị chiếm đoạt mất quyền lợi.

  4. Rủi ro trong mua bán cổ phiếu ở thời điểm phát hành

  Loại cổ phiếu này trong giới mua bán trên thị trường OTC còn gọi là cổ phiếu cũ và cổ phiếu mới, tức là thời điểm phát hành, kèm theo đó là quyền lợi mà nhà đầu tư có được: cổ tức, cổ phiếu thưởng, quyền mua cổ phiếu.

  Bởi vì, thông thường các công ty căn cứ vào năm phát hành cổ phiếu để phân phối quyền lợi cho cổ đông. Người sở hữu cổ phiếu chỉ được hưởng lợi ích tương ứng với số tháng mà cổ phiếu đó đã phát hành. Bởi vậy bỏ tiền ra mua cổ phiếu cùng với giá mua như nhau, nhưng quyền lợi giữa cổ phiếu cũ và cổ phiếu mới là khác nhau.

  5. Rủi ro trong mua bán cổ phiếu khi biến động giá

  Thông thường để chắc ăn và "nắm đằng chuôi", người bán luôn yêu cầu người mua cổ phiếu phải đặt cọc tiền một tỷ lệ nào đó. Khi đó nếu giá cổ phiếu giảm, buộc người mua phải mua số cổ phiếu với giá đã cam kết, nếu không bị mất tiền đặt cọc. Ngược lại, khi giá lên, người bán có xu hướng đánh tháo và dễ dàng đánh tháo, còn số tiền đã đặt cọc không phải lúc nào và trường hợp nào cũng lấy lại ngay được.

  6. Rủi ro trong giao dịch nhận chuyển nhượng quyền mua

  Trong các đợt phát hành thêm cổ phiếu mới để tăng vốn, cổ đông hiện hữu, cổ đông chiến lược, hay cán bộ nhân viên công ty được quyền mua cổ phiếu.

  Khi đó, nhiều người do không huy động được tiền hoặc vì nhiều lý do khác, bán quyền mua cổ phiếu của mình. Giá bán quyền mua thường thấp hơn giá thị trường OTC thời điểm đó. Nhà đầu tư mới thấy giá thấp, hấp dẫn thường chấp nhận mua. Nhưng từ khi nộp tiền để mua cổ phiếu cho đến khi nhận được cổ phiếu là cả một khoảng thời gian khá dài, nên đến khi nhận được cổ phiếu thì cổ phiếu vẫn đứng tên chủ sở hữu là người chuyển nhượng.

  Khi đó, nếu giá cổ phiếu đứng nguyên, giảm, hay gặp phải người nghiêm túc, đứng đắn, thì công việc làm thủ tục chuyển nhượng không vấn đề gì. Trong trường hợp gặp phải người không trọng chữ tín, dễ dàng bị đánh tháo và hứa hẹn trả lại số tiền trước kia đã nhận kèm với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

  (Theo TBKTVN)

  ReplyDelete
 2. Japan to pour 500 million USD in Viet Nam's growing stock market

  VNECONOMY updated: 08/11/2006

  Japanese investors are soon likely to invest around 500 million USD in the Vietnamese stock market, according to a Japanese investment consultant who brought a group of investors from his country to Ho Chi Minh City.

  Shigekazu Utsunomiya, director of consultancy Million Millionaires Project Company (TMMP) said Japanese interest in Viet Nam's stock market was high thanks to the traditional investment relations between the two countries.

  Last week he brought 11 high-value individual from Japan to HCM City Security Corporation (HSC), a brokerage, to open stock trading accounts.

  Nguyen Huu Nam, HSC's general director, said this was one of the largest groups of investors to come to Viet Nam for the sole purpose of trading in securities.

  TMMP has been working with HSC since May 2006, getting information about the stock market and other factors.

  Nam said the Japanese investors had spent a lot of time going over the stock market and investment strategies with HSC analysts before opening the accounts.

  Source: Vietnam Agency

  ReplyDelete
 3. 1/ Bài học đầu tay: Mua cao bán thấp
  John Knope là người bạn khá thân của tôi ở Portland, Oregon. Câu chuyện đầu tư của John thì khá bình thường, bình thường như khoảng 80 - 90% người Mỹ vào chơi với thị trường chứng khoán và mất tiền. John luôn luôn nhắc lại kỷ niệm này với một chút hài hước của con người rất thận trọng với các cuộc phiêu lưu tài chánh để rồi cuối cùng vướng vào một mẻ khá lớn.

  Tôi quen John trong những năm cuối của thập niên '70s tại câu lạc bộ bóng bàn. Lúc đó John đã tốt nghiệp đại học Oregon (U of O) với mảnh bằng liberal arts và việc làm mà John chọn cũng rất thích hợp cho một cựu hippy: Mùa hè thì John đi cất nhà với một người bạn làm nghề xây cất, 6 tháng mùa mưa thì John bay sang thành phố Katmandu, Nepal để làm nghề thầy giáo dạy tiếng Anh.

  Đi đi về về và chọn một lối sống đơn giản, John cũng có một ít tiền trong trương mục tiết kiệm. Rồi những năm đầu thập niên 70s, khi nền kinh tế Hoa Kỳ bỗng tăng trưởng mạnh, mỗi cuối tuần khi gọi sang thăm ông bố đang về hưu ở Florida thì ông bố lại nói rất nhiều về tiền kiếm được trên thị trường chứng khoán trong tuần và lời khuyên cuối của mỗi tuần của ông bố vẫn thường là: Nên mua growth fund XXY. John bảo rằng anh ta có nhiều chuyện để quan tâm hơn là tìm thắng lợi trên thị trường chứng khoán, và cho đến một ngày !

  Đó là dịp John từ Portland bay sang Florida thăm ông bố, vì là mua vé stand-by, giờ chót hãng máy bay mới tìm ra một chỗ cho John và may mắn hơn nữa là John được ngồi hạng nhất: First Class ! Ngồi ghế rộng, được phục vụ 1st class, bên cạnh một big shot bận business suit, đọc Wall Street Journal, John thật là chới với với cái cơ duyên; rồi trong chuyến bay xuyên nước Mỹ, có dịp nói chuyện với con người thành công đi máy bay hạng nhất bên cạnh, John rất ngạc nhiên khi nghe tên của cái mutual funds mà bố anh ta lập đi lập lại bao nhiêu lần được người láng giềng ngồi first class khuyên John nên mua. Không biết đó là cơ duyên hay là thần tài gõ cửa - nói theo kiểu Á Đông của chúng ta. John tự nhủ: It's too much of a good thing ! Ngay khi về lại Portland, John kéo hết số tiền tiết kiệm trong trương mục để mua shares của mutual fund XXY. Rất tiếc là cuộc vui không ở với John bao lâu vì sau khi mua, mỗi buổi sáng khi đọc giá trên báo thì giá của cái mutual fund nổi tiếng nọ cứ từ từ đi xuống thấp hơn và thấp hơn. Cho đến một ngày, khi đọc báo thấy những tin tức kinh tế thật thê thảm, tỷ lệ thất nghiệp mọi nơi đều rất cao, số người thất nghiệp tiếp tục gia tăng và những dự đoán cho tình trạng kinh tế trong những ngày tháng sắp tới thật là bi đát, giá của mutual fund XXY xuống như là chạy xuống triền núi không đáy. Trong cái khung cảnh bi đát ấy, John bán hết những shares của mutual funds XXY mà anh ta có. Điều kỳ lạ lại xảy ra là không bao lâu sau đó, John phát giác ra rằng anh ta đã bán ngay ở cái thời điểm mà giá của XXY thấp nhất và sau đó thì giá của XXY shares từ từ đi lên.

  Tôi rời Oregon để dọn về Nam Cali vào cuối tháng 10 năm 1987, 2 tuần sau ngày Thứ Hai Đen. Trong bữa tiệc farewell party, trong nhóm bạn thân đến dự có John và bà xã. Nhân lúc các bạn bè nói về chuyện thị trường sụp đổ vào ngày 17 tháng 10 (1987), tôi đề nghị John kể câu chuyện mua cao bán thấp của anh ta.

  Câu hỏi là quý vị thực sự biết được bao nhiêu người mua ngay ở trên chóp đỉnh của thị trường và bán ở mức thấp nhất như John đã làm ở đầu thập niên 70s, trong kỳ market crash năm 2000. Riêng cá nhân tôi thì biết khá nhiều, và xin được trình bày trong phần tới.

  2/ Thị trường sụp đổ - một nỗi quan tâm
  Trái với sự suy luận thông thường, thị trường chứng khoán sụp đổ trong một bối cảnh làm nhiều người ngạc nhiên nhất: nó xảy ra vào lúc nền kinh tế đang chạy ở mức tối đa.

  Một cách tổng quát, diễn tiến đưa đến sự sụp đổ xảy ra như sau:


  - Nền kinh tế đang trên đà phát triển
  - Chính quyền liên bang tiếp tục chính sách dễ dãi tín dụng để giúp cho doanh nghiệp có cơ hội bành trướng
  - Nền kinh tế đi vào mức toàn dụng (full employment): Tất cả những ai đi tìm việc đều có việc làm
  - Báo chí tiếp tục loan báo tin tức hồ hỡi về thị trường chứng khoán: đỉnh cao (market top) tiếp tục mở ra liên tục.
  - Thị trường chứng khoán trở thành đề tài thảo luận hàng ngày tại các bàn cà phê ở sở
  - Một số những nhà cố vấn đầu tư đã bị "cuốn theo chiểu gió" để quên đi nhừng bài học căn bản về lượng tính trị giá của cổ phần công ty qua trị giá sổ sách, tiền bán được trong năm (price to sale) cái định luật căn bản lên cao thì sẽ xuống thấp của thị trường và tin tưởng là con đường đi lên của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục dài dài: It's different this time.
  - Những người không đủ khả năng chịu đựng sự thua lỗ cũng như những người thuộc loại bảo thủ nhất về tài chánh cuối cùng cũng nhảy vào thị trường để có thể tham dự vào các cuộc thảo luận về thị trường, về stock tips với các bạn cùng sở (go with the Johns).

  Thị trường không có người mới để mua sau khi nhóm người cuối cùng gia nhập - không còn chỗ để lên cao vì thiếu người mua, việc sắp tới là chiều đi xuống và thông thường thì nó không đi xuống từ từ khi ở chóp đỉnh mà nó rớt xuống, rớt vỡ đầu mà tiếng Anh gọi là "market crash".

  3/ Thị trường chứng khoán là gì:
  Nếu bạn muốn làm quen với thị trường chứng khoán và tôi phải cung cấp cho bạn một định nghĩa ngắn và gọn nhất thì tôi bảo rằng: Thị trường chứng khoán là nơi dễ làm bạn mất tiền nhất, nó rút tiền từ trong túi của bạn còn hay hơn là các sòng bài ở Las Vegas, nơi mà tỉ lệ thua thắng là 2 trong 3, có nghĩa là chỉ có 1 trong 3 người ghé vào các sòng bài Las Vegas là người mang chiến thắng trở về, trong khi tỉ lệ này là 1 trong 10 (*) cho những người chọn con đường làm ăn lớn với tài mua thấp bán cao của mình, đây tôi muốn nói về những day traders, những người cảm thấy mình đã biết đủ về sự lên xuống của thị trường, đọc đủ sách về stock trading. Con số 90% day traders mất tiền có thể làm nhiều người ngạc nhiên nhưng sự thật là như vậy . Nếu đọc lại 2 phần đầu của bài viết này thì bạn thấy nó ngược đời làm sao đó. Bạn thấy John đã cẩn trọng trong vấn đề tiền bạc thế nào và phải đợi đến lúc nghe tin từ một người đáng tin hơn ông bố mình để bỏ tiền và kết cuộc John đã sai khi mua, và khi bán cùng sai nốt.

  Nếu bạn là người đã quyết định thử lửa với thị trường thì tôi có một vài đề nghị sau đây:

  - Hãy xem mình là một người học trò của thị trường chứng khoán. Thử thách chính mình bằng cách viết xuống lý do mua và lý do bán và giữ cái nhật ký này làm tài liệu học tập.

  - Bỏ ra một vài giờ đế học những điều căn bản trong sự phân tích đầu tư: Nếu bạn đi mua nhà để cho thuê thì những con số như gross yearly rent multiple có ý nghĩa thì những danh từ Book Value, Price to sales (yearly sales) không có gì là huyền bí cả.

  - Nếu không có thì giờ để nghiên cứu charts và technical analysis thì tìm một người bạn biết chút đỉnh về thị trường và giảng giải cái 50-day moving average (50 DMA) này trong 5 phút . Đây không phải là chỉ một vấn đề thuần tuý về con số mà nó cùng có yếu tố tâm lý bên trong.

  - Một dụng cụ giảm thương đau nơi chiến trường chứng khoán là stop loss orders. Dụng cụ này rất đơn giản nhưng ít người dùng nên không biết bao nhiêu là hậu quả thương đau đã xảy ra.


  - Nếu sau một thời gian thử thách với thị trường và bạn có một kết quả kỳ cục là sau khi bạn mua thì cái cổ phần này nó đi xuống, liệu có nên tiếp tục bỏ cuộc chơi hay là nên tiếp tục . Nên nhớ đây là một cuộc chơi giữa người bán và kẻ mua, câu hỏi thích hợp là, làm thế nào để tôi trở thành người ngồi bên kia bàn khi đầu tôi (muốn bán) thì tôi sẽ là người ngồi mua . Dễ thôi, đọc lại bài viết này và bảo rằng tôi không muốn làm anh chàng John. Xin mời bạn vào Barnes & Noble và kéo vài ba quyển sách với đề tài contrarian investing, họ dạy bạn cách đi ngược lại đám đông, buy on bad news, sell on good news . . . là những điều cơ bản cho sách lược đầu tư.

  - Sau mỗi lần chiến thắng và thấy thị trường rất đáng yêu, đề nghị bạn đọc và tìm hiểu về thị trường càng nhiều càng tốt, lời khuyên của ông Jim Rogers, giáo sư môn tài chánh và đầu tư của đại học Columbia là: Bạn cần phải đọc và tìm hiểu thật nhiều thay vì học lấy bằng MBA.

  - Và lời khuyên cuối cùng là bạn chỉ là một rookie trong công cuộc tranh đua suy đoán: cái stock này sẽ đi lên hay đi xuống, nếu thua lỗ thì phải nghĩ đó là tiền học phí đóng cho thị trường. Và ngay cả sau khi đóng trọn gói cho học phí, bạn vẫn còn tiếp tục thua lỗ với trời chơi chua ăn này.

  Ngày nào bạn đến với thị trường chứng khoán như là một trò chơi với một món tiền nhỏ và không bị áp lực kiếm lời thì nguy cơ thua lỗ do áp lực tài chánh sẽ giảm đi và cơ hội làm quyết định sẽ giảm thiểu tối đa. Nên dặn lòng là bạn có một cái nghề để kiếm tiền, và chứng khoán chỉ là một trò chơi và bạn là một tên tập sự.

  Chúc may mắn.

  (sưu tầm "bài viết của anh SC) SP xin post để các Bác tham khảo!

  Xin Các Bác Tham gia Topic này nhằm học hỏi rút kinh nghiệm lẫn nhau!Thanks verry much!

  ReplyDelete